Food for Thought | WWF
© Baramee Temboonkiat

กินไม่เหลือทิ้ง...ด้วยขนาดจานที่เล็กลง

By ชลธาร นราตรี

ไปจนถึงบุฟเฟ่ต์โรงแรมระดับ 5 ดาว การกินอาหารแบบไม่จำกัด ในเวลาที่จำกัด อาจทำให้ใครหลายคนตักมาอย่างหน้ามืด และกินไม่หมด สุดท้ายก็แอบหมกไว้ข้างใต้จานใบอื่นๆ เพราะกลัวโดนค่าปรับจากทางร้าน (ร้านบุฟเฟ่ต์ส่วนใหญ่มีกฏว่า “กินไม่หมด ถูกปรับ”)
ตักเลย กินไม่อั้น
“ตักเลย กินไม่อั้น” ดูเหมือนจะเข้าทางสำหรับคนที่เตรียมท้องมาเพื่อกินบุฟเฟต์สุดคุ้ม แต่บ่อยครั้ง การกินแบบไม่อั้นก็ทำให้เกิดการ ”กินเหลือทิ้ง” แบบไม่รู้ตัว

อ่านต่อ

© Baramee Temboonkiat

จากการกินสู่ปัญหาหมอกควัน ที่เชื่อมโยงถึงกันอย่างแยบยล

เรื่อง: อรุณวตรี รัตนธารี

ไม่ใช่แค่เมืองใหญ่ของไทยเท่านั้น แต่ปัญหามลพิษทางอากาศที่เกิดจากฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือที่เรารู้จักกันในชื่อพีเอ็ม 2.5 ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายนานัปการ โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่ภูมิคุ้มกันยังไม่พัฒนาเต็มที่ กระทั่งอาจส่งผลกระทบต่อการเรียนรู้และภูมิคุ้มกันในระยะยาว กว่านั้น ฝุ่นพิษดังกล่าวยังกลายเป็นปัญหาในหลายเมืองใหญ่ทั่วโลกด้วยเช่นกัน

อ่านต่อ

© อรุณวตรี รัตนธารี

ของขวัญแทนความปรารถนาดี ที่ทั้งดีต่อโลกและดีต่อเรา


By อรุณวตรี รัตนธารี 
 

หน้าเทศกาลใกล้เข้ามา ความปรารถนาดีก็มักถูกส่งต่อให้กันหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะคำอวยพร โปสการ์ดแสนสวย หรือกระเช้าของขวัญแทนความรู้สึกดี ๆ ที่มีให้กัน ทว่าในบรรดาของขวัญประจำหน้าเทศกาลตามห้างร้านหรือหน้าเว็บไซต์ที่รอให้เราคลิกซื้อได้ตลอดเวลานั้น อาจแฝงไว้ด้วยเบื้องหลังความรื่นรมย์ที่ทำร้ายสรรพสิ่งในแบบที่เราคิดไม่ถึง และชวนให้เราย้อนกลับมาตั้งคำถามว่า แล้วของขวัญแบบไหนล่ะถึงจะดีต่อทั้งเราและดีต่อโลกไปพร้อมกัน? 


อ่านต่อ
© Baramee Temboonkiat

เราช่วยโลกได้วันละ 3 เวลาผ่านการกิน..ที่ดีกว่า


By Ply Pirom

เราคงทราบกันดีว่าอาหารเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดต่อการดำรงชีวิต หากพิจารณาเรื่องของอาหารในบริบทที่กว้างออกไป เราจะพบอีกว่าเรื่องของอาหารเป็นอะไรที่ลึกล้ำหลากหลายจนเราอาจคาดไม่ถึง อาหารเป็นตัวบ่งชี้วัฒนธรรมของแต่ละสังคม บ่งชี้ถึงวิถีชีวิต ชี้ถึงความฐานทรัพยากร และอาหารก็เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจทั้งในระดับท้องถิ่นจนถึงระดับโลกเลยทีเดียว... 

อ่านต่อ

© Baramee Temboonkiat

เปิดมุมมอง สถานการณ์เกษตรอินทรีย์ไทย-สากล

 

By วิฑูรย์ ปัญญากุล

“เกษตรอินทรีย์ไม่ใช่การทำเกษตรที่ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ไม่ใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช แต่หมายถึงระบบเกษตรที่คำนึงถึงความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม” คือบทเกริ่นเปิดวงสนทนาในหัวข้อ ‘สถานการณ์เกษตรอินทรีย์ไทย-สากล’ โดยคุณวิฑูรย์ ปัญญากุล นักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญด้านการขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์จากกรีนเนท (Green Net) กล่าวกับเรา ก่อนขยายความถึงรายละเอียดในประโยคดังกล่าวให้ผู้ร่วมสนทนาฟังดังต่อไปนี้...

อ่านต่อ