Bangkrachao Trip | WWF
© Why Not Social Enterprise

เผลอทำร้าย “บางกระเจ้า”...โดยไม่ตั้งใจ

หลายคนคุ้นเคยกับบางกระเจ้า ในฐานะปอดของกรุงเทพ พิ้นที่สีเขียวผืนใหญ่แหล่งสุดท้ายใกล้ เมืองหลวง หลายๆ คนเคยมีช่วงเวลาพักผ่อนที่ได้ไปปั่นจักรยานเลาะตามสวน เย็นๆเดินเล่นกินอาหารใน ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ค่ำชมแสงหิ่งห้อยในคลองบางกระสอบ

แต่คนนอกอย่างเราอาจไม่รู้ว่า พวกเรากำลังทำร้ายบางกระเจ้าโดยไม่รู้ตัว...ผ่านการกินของเรา เพราะขยะจากแม่น้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารพิษที่ล้นจากการทำสวน ทำไร่ตั้งแต่ต้นน้ำเจ้าพระยา ไหลมาตามน้ำจนพื้นที่ปลายน้ำอย่างบางกระเจ้าต้องรับผลกระทบมาอย่างจำยอม

แต่คนบางกระเจ้า ไม่ได้ยอมจำนน เพราะมีคนบางกระเจ้า ลุกขึ้นมาฟื้นพื้นที่บ้านเกิด สร้างความ ยั่งยืนทางอาหาร นอกจากเพื่อเลี้ยงปากท้องแล้วยังเพื่อส่งเสียงทวนน้ำขึ้นไปว่า...อาหารที่ไม่ทำร้ายใคร มี อยู่จริง

WWF Thailand ร่วมกับ Ma:D พาอาสาสมัครไปลงพื้นที่ เพื่อกลับออกมาบอกว่า เราจะ เปลี่ยนแปลงตัวเราเองอย่างไร เพื่อช่วยบางกระเจ้าได้บ้าง

© Why Not Social Enterprise

เชฟปลายเจ้าของร้าน PLY Café คาเฟ่เล็กๆที่บางกระเจ้า มีดีกรีเป็นถึงเชฟผู้ล้มเชฟกระทะเหล็ก แต่เลือกกลับมาเปิดคาเฟ่เล็กๆที่บ้านเกิดแห่งนี้ด้วยเหตุผลว่าอยากกลับมาส่งเสริมพัฒนาพื้นที่แห่งนี้และ ต้องการทำอาหารดีๆให้คนในพื้นที่ได้กิน

วัตถุดิบส่วนใหญ่ที่เชฟเลือกจึงเป็นของในพื้นที่ เพราะเชฟมั่นใจ ว่าของที่นี่เป็นของที่ดีปลอดสารพิษและมีคุณภาพแน่นอน

อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญก็คือ“ความสุข” เชฟบอก ว่าแค่ได้ทำอะไรที่เรารักได้อยู่ดูแลพื้นที่แห่งนี้ก็มีความสุขพอแล้ว

อาจารย์ก้อยแห่ง “กะต๊ากฟาร์ม”อาจารย์มหาวิทยาลัยและผู้เชี่ยวชาญด้านแมลงที่หันมาเปิด ฟาร์มไข่ไก่วิถีธรรมชาติที่บางกระเจ้าอาจารย์บอกว่าทุกอย่างเริ่มจากที่อยากมีไข่ไก่คุณภาพดีไว้กินเอง และอยากให้คนรอบข้างได้กินไข่ไก่ดีๆด้วยจึงเริ่มเลี้ยงไก่ด้วยวิถีธรรมชาติใช้พืชผักที่มีในพื้นที่มาเลี้ยงไก่ โดยไม่พึ่งยา วัคซีน และสารเคมีในการเลี้ยงอีกหนึ่งจุดเด่นของกะต๊ากฟาร์ม

ที่อาจารย์ก้อยภูมิใจก็คือไก่ ที่นี่เป็นไก่อารมณ์ดีเพราะเลี้ยงด้วยความรักเปิดพื้นที่ให้ไก่ได้เดินเล่นไม่ต้องอยู่ในที่แคบๆไก่จึงไม่มี ความเครียดและสุขภาพดีผลผลิตที่ได้อย่างไข่ไก่จึงเป็นไข่ที่ดีและผู้คนในพื้นที่จะได้กินไข่คุณภาพดีเช่นกัน

© Why Not Social Enterprise

แล้วคุณล่ะกำลังทำร้ายบางกระเจ้าโดยไม่รู้ตัวอยู่หรือเปล่า?

และแค่เลือกกินของที่ “ดีกว่า” เพื่อสิ่งแวดล้อม เพื่อผู้คน เท่านี้คุณก็ช่วยบางกระเจ้าได้แล้ว